Media / Truyền thông

Triển lãm tranh – hội họa trừu tượng biểu hiện của họa sĩ Trần Hải Minh

Triển lãm khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, 97 Phó Đức Chính, quận 1, TP.HCM, từ ngày 11-17/12, với những tác phẩm được đánh giá thăng hoa trong im lặng của hoạ sĩ Trần Hải Minh.

Triển lãm “trưng bày” những cung bậc cảm xúc, để người xem được nhìn thấy những tác phẩm thăng hoa trong im lặng của hoạ sĩ.

Trần Hải Minh được học tập và nghiên cứu phong cách trừu tượng biểu hiện với những bậc thầy của hội họa thế giới khi anh là sinh viên tại Berlin. Nhiều năm qua, anh cặm cụi làm việc, sáng tạo, thực hành nghệ thuật trong không gian riêng tại M Galery, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Triển lãm tranh - hội họa trừu tượng biểu hiện của họa sĩ Trần Hải Minh

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – người thầy của họa sĩ Trần Hải Minh.

Làm chủ bút pháp sáng tạo và nhất quán trong cách thể hiện, họa sĩ Trần Hải Minh với con đường biểu hiện nghệ thuật độc đáo, trong khoảng hai năm 2020 – 2021 đã sáng tác hơn 70 bức tranh khổ lớn và nhỏ chất liệu acrylic, sơn dầu trên toan.

Dồn tất cả tâm huyết sáng tạo cho nghệ thuật trừu tượng biểu hiện; cô đơn, tài hoa và luôn trăn trở với nghệ thuật sáng tạo, điều này thúc đẩy anh tìm một “cõi riêng” cho không gian sống và thực hành nghệ thuật của mình.

Hội họa Trần Hải Minh như những bản nhạc giao hưởng, bút lực của anh khi bùng nổ, tràn trề cảm xúc, khi tiết chế đúng lúc, đúng thời điểm, tất cả màu sắc và âm thanh hòa quyện thành bản giao hưởng đẹp đẽ thăng hoa.

Triển lãm tranh - hội họa trừu tượng biểu hiện của họa sĩ Trần Hải Minh

Họa sĩ Trần Hải Minh tại M Studio Dĩ An.

Màu sắc là ngôn ngữ của phong cảnh, của tâm trạng, toàn bộ nhận thức của Trần Hải Minh về thế giới vật chất. Màu trong tranh Trần Hải Minh là thế giới nội tâm của anh.

Là bình minh, là hoàng hôn và những đêm cô đơn trong thế giới hội họa, hay những trăn trở suy tư về cuộc sống, có cả tính biểu hiện và sự trần trụi cảm xúc. Chiều sâu và sự thu hút trong tranh trừu tượng biểu hiện của Trần Hải Minh luôn hiện hữu mạnh mẽ, vì ở đó ta luôn nhìn thấy một không gian mở ra.

Triển lãm tranh - hội họa trừu tượng biểu hiện của họa sĩ Trần Hải Minh

Tác phẩm của Trần Hải Minh.

Luôn có một góc trời, có những góc gợi hình ảnh một vật thể từ thiên nhiên, con người… Không gian không phải là 2 chiều phẳng bẹt, mà luôn gợi đến 3 chiều, một không gian mở ra. Đó cũng là một điều mới của trừu tượng biểu hiện mà ít hoạ sĩ vẽ theo cách này. Đó cũng là sự khác biệt của Trần Hải Minh.

Trần Hải Minh đi con đường độc đạo, để bộc lộ sự sáng tạo từ con người của mình. “Tôi qua trời Âu học để trở thành nghệ sĩ người Việt có kiến thức châu Âu, không phải thành một nghệ sĩ châu Âu. Chính những đường nét táo bạo, màu sắc mạnh mẽ và sự tự do trong cách vẽ mới thể hiện được bản ngã sáng tạo của người họa sĩ”, anh chia sẻ.

Triển lãm tranh - hội họa trừu tượng biểu hiện của họa sĩ Trần Hải Minh

Tranh sơn dầu trên toan của Trần Hải Minh

Trần Hải Minh đã dành gần như cả cuộc đời mình cho trường phái trừu tượng biểu hiện, để anh có thể tự hào về những bức tranh của mình. Những bức tranh nói lên bản thân anh là ai và những thăng trầm mà anh đã trải trên con đường đã chọn.

“Sáng tạo, sáng tạo, đó là chứng chỉ duy nhất của tài năng!”, câu nói này của anh, thể hiện quan điểm sáng tạo, sống và làm việc của họa sĩ Trần Hải Minh.

Triển lãm tranh - hội họa trừu tượng biểu hiện của họa sĩ Trần Hải Minh

Họa sĩ Trần Hải Minh sinh năm 1962 tại Hà Nội.

1977 – 1982: Anh là sinh viên hệ trung cấp Mỹ thuật 5 năm tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

1982: Thi đỗ vào Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam hệ đại học, bảo lưu để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

1982 – 1984: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, phục vụ tại Bộ Tư lệnh Pháo binh QĐND Việt Nam.

1985 – 1986: Học tiếng Đức tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

1987 – 1993: Sinh viên Đại học Nghệ thuật Berlin (Kunstshochule – Weissensee)

1993: Tốt nghiệp Khoa Hội họa, Trường Đại học Nghệ thuật Berlin.

1997 tới nay: Sống và vẽ tại Berlin và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cẩm Lệ

Share