Media / Truyền thông

Họa sĩ Trần Hải Minh và bản ngã sáng tạo trong tranh

“Sáng tạo, sáng tạo, là chứng chỉ duy nhất của tài năng”- đó là quan điểm của họa sĩ Trần Hải Minh (SN 1962, quê Hà Nội) đối với nghệ thuật.

17 giờ 30 ngày 11-12-2021, tại Bảo tàng Mỹ Thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, Quận 1) sẽ khai mạc Triển lãm tranh – hội họa trừu tượng biểu hiện của họa sĩ Trần Hải Minh.

Được biết đến với bút pháp đầy sáng tạo và nhất quán trong cách thể hiện, họa sĩ Trần Hải Minh đã chọn hướng đi riêng trên con đường nghệ thuật độc đáo. Trong khoảng hai năm 2020 – 2021, họa sĩ đã sáng tác hơn 70 bức tranh khổ lớn và nhỏ chất liệu acrylic, sơn dầu trên toan.

Triển lãm lần này chính là dịp để “trưng bày” những cung bậc cảm xúc và người xem sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm ‘thăng hoa trong im lặng’.

Họa sĩ Trần Hải Minh và bản ngã sáng tạo trong tranh

Họa sĩ Trần Hải Minh mải mê bên một tác phẩm của mình

Họa sĩ Trần Hải Minh cho hay, anh được học tập và nghiên cứu phong cách trừu tượng biểu hiện với những bậc thầy của hội họa thế giới khi anh là sinh viên tại Berlin (Đức). Nhiều năm qua, anh say mê làm việc, sáng tạo, thực hành nghệ thuật trong không gian riêng tại M Galery (TP.Dĩ An – Bình Dương).

Họa sĩ Trần Hải Minh và bản ngã sáng tạo trong tranh

Họa sĩ Trần Hải Minh tại M Studio Dĩ An

Với tất cả niềm đam mê, người họa sĩ này đã dồn tâm huyết sáng tạo cho nghệ thuật trừu tượng biểu hiện. Cô đơn, tài hoa và luôn trăn trở với nghệ thuật sáng tạo đã thúc đẩy anh tìm một “cõi riêng” cho không gian sống và thực hành nghệ thuật của mình.

Họa sĩ Trần Hải Minh và bản ngã sáng tạo trong tranh

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm- người thầy của họa sĩ Trần Hải Minh

Hội họa Trần Hải Minh lúc như những bản nhạc giao hưởng, bút lực của anh khi bùng nổ, tràn trề cảm xúc, khi tiết chế đúng lúc, đúng thời điểm, tất cả màu sắc và âm thanh hòa quyện đẹp đẽ thăng hoa.

Họa sĩ Trần Hải Minh và bản ngã sáng tạo trong tranh

Một tác phẩm của họa sĩ Trần Hải Minh

Màu sắc là ngôn ngữ của phong cảnh, của tâm trạng, của toàn bộ nhận thức Trần Hải Minh về thế giới vật chất. Màu trong tranh họa sĩ Minh là thế giới nội tâm của anh. Là bình minh, là hoàng hôn và những đêm cô đơn trong thế giới hội họa, hay những trăn trở suy tư về cuộc sống, có cả tính biểu hiện và sự trần trụi cảm xúc.

Chiều sâu và sự thu hút trong tranh trừu tượng biểu hiện của Trần Hải Minh luôn hiện hữu mạnh mẽ, vì ở đó ta luôn nhìn thấy một không gian mở ra. Luôn có một góc trời, có những góc gợi hình ảnh một vật thể từ thiên nhiên, con người…

Không gian không phải là 2 chiều phẳng bẹt, mà luôn gợi đến 3 chiều, một không gian mở ra. Đó cũng là một điều mới của ‘Trừu tượng Biểu hiện’ mà ít hoạ sĩ vẽ theo cách này. Và đây cũng là sự khác biệt của Trần Hải Minh.

Họa sĩ Trần Hải Minh và bản ngã sáng tạo trong tranh

Anh tâm sự: “Tôi qua trời Âu học để trở thành nghệ sĩ người Việt có kiến thức châu Âu, không phải thành một nghệ sĩ châu Âu”.

Chính những đường nét táo bạo, màu sắc mạnh mẽ và sự tự do trong cách vẽ, mới thể hiện được bản ngã sáng tạo của người họa sĩ. Vì thế, Trần Hải Minh đã dành gần như cả cuộc đời mình cho trường phái trừu tượng biểu hiện, để anh có thể tự hào về những bức tranh của mình. Những bức tranh nói lên bản thân anh là ai và những thăng trầm mà anh đã trải trên con đường đã chọn.

Họa sĩ Trần Hải Minh và bản ngã sáng tạo trong tranh

Họa sĩ Trần Hải Minh dành cả cuộc đời mình cho trường phái trừu tượng biểu hiện

Triển lãm tranh – hội họa trừu tượng biểu hiện của họa sĩ Trần Hải Minh sẽ diễn ra từ ngày 11/12 – 17/12/2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, quận 1).

Du Yên

Share